ĐÃ LY HÔN RỒI, CÒN ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TỪ VỢ/CHỒNG CŨ KHÔNG?

ĐÃ LY HÔN RỒI, CÒN ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TỪ VỢ/CHỒNG CŨ KHÔNG?

Chào Luật sư, luật sư cho em hỏi: Ba mẹ em lấy nhau hợp pháp sinh được hai chị e gái bọn em. Tuy nhiên, cách đây 05 năm ba mẹ em đã ly hôn, em ở với mẹ còn chị em ở với ba. Tháng 08 năm 2018, ba em mất đột ngột trong một vụ tai nạn giao thông, không để lại di chúc chia tài sản. Sau khi ba mất mẹ và em mới biết ba có mua 2 lô đất từ trước đó mà ba giấu không cho ai trong nhà biết cả. Sau khi ba mất, chị hai cũng không nói cho mẹ con em biết về sự tồn tại của hai lô đất trên mà em tình cờ biết qua bạn của chị hai. Em muốn hỏi là trong trường hợp này em và mẹ có được quyền hưởng thừa kế đối với di sản nói trên hay không? Em cảm ơn.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho TƯ VẤN NHƯ Ý, đối với vấn đề này, NHƯ Ý xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

 

Do bạn không nói rõ hai lô đất trên được ba bạn mua trong thời kỳ hôn nhân hay được mua sau khi ba mẹ bạn ly hôn nên chúng tôi chưa xác định được quyền của mẹ bạn với số tài sản nói trên. TƯ VẤN NHƯ Ý xin phép được chia thành hai trường hợp như sau:

     Trường hợp 1: Ba của bạn mua 02 lô đất trên trong thời kỳ hôn nhân thì đây có thể được xác định là tài sản chung của ba mẹ bạn. Khi ba bạn mất thì chỉ 1/2 tài sản được xác định là di sản thừa kế do ba bạn để lại, 1/2 tài sản còn lại là phần tài sản riêng của mẹ bạn.

Trong trường hợp này, do ba bạn mất không để lại di chúc nên ½ tài sản nói trên thuộc tài sản riêng của ba bạn sẽ được chia theo pháp luật. Những người thừa kế thừa kế theo pháp luật sẽ được hưởng, mẹ bạn không được quyền hưởng thừa kế đối với phần di sản ba bạn để lại do hai người đã ly hôn hợp pháp, không còn quan hệ vợ chồng, bạn và chị bạn được hưởng phần di sản nói trên.

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: 

     a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

     b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

     c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại. 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

     Trường hợp 2: Ba của bạn mua 2 lô đất trên sau khi ly hôn mẹ bạn thì đây được xác định là tài sản riêng của ba bạn. Khi ba bạn mất thì toàn bộ khối tài sản này được xác định là di sản thừa kế do ba bạn để lại.

Di sản do ba bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật như đã phân tích ở trên. Cụ thể:

Di sản của ba bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Hàng thừa kế thứ nhất trong trường hợp của ba bạn là hai chị em bạn. Mẹ bạn không có quyền hưởng di sản thừa kế do ba bạn để lại bởi vì trước khi ba bạn chết, ba mẹ bạn đã ly hôn, quan hệ hôn nhân đã chấm dứt, ba mẹ bạn không còn là vợ chồng của nhau. Bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu chia di sản thừa kế do ba bạn để lại.

 

Trên đây là những tư vấn của Tư vấn Như Ý về vấn đề này, rất mong bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, thuế - kế toán và giấy phép hoạt động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua:

        Facebook: www.facebook.com/nhuylawfirm

        Hotline: (028) 2202.89.89 hoặc 0914.39.47.96

        Email: nhuylawfirm@gmail.com

     

 Tác giả bài viết: Thu Phương