THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ VÀ BIỆN PHÁP XỬ PHẠT THẾ NÀO?

THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ VÀ BIỆN PHÁP XỬ PHẠT THẾ NÀO?

Tin vắn thời sự: Vào ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố, bắt giam ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC về hành vi “Thao túng thị trừng chứng khoán” và những cá nhân có liên quan cùng hành vi này.Ngày 07/04/2022 Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) ra quyết đinh khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với ông Quyết về Tội “Thao túng thị trường chứng khoán” được quy định tại Điều 211 BLHS 2015.

 

Sáng ngày 24/4/2022 Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3 năm 2022 trong đó nhấn mạnh quan điểm: quyết tâm xử lý những hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán. Có thể thấy rằng, trong thời gian gần đây, các sàn giao dịch chứng khoản là một trong những điểm nóng được quan tâm đặc biệt, vậy hành vi thao túng thị trường là gì và nó có tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế của đất nước? Mời bạn đọc cùng Tư vấn Như Ý điểm qua các nội dung sau. 

Căn cứ theo khoản 3 Điều 12 Luật chứng khoán năm 2019 thì hành vi thao túng thị trường chứng khoán được mô tả như sau:

     "3. Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán; kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để thao túng giá chứng khoán.”

 

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động chứng khoán cũng như trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 156/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán thì hành vi thao túng thị trường chứng khoán được giải thích cụ thể bằng 6 hành vi dưới đây:

 

     "2. Thao túng thị trường chứng khoán” là việc thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Chứng khoán, gồm một, một số hoặc tất cả các hành vi dưới đây:

     a) Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo;

     b) Đặt lệnh mua và bán cùng loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch hoặc thông đồng với nhau giao dịch mua, bán chứng khoán mà không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu chỉ luân chuyển giữa các thành viên trong nhóm nhằm tạo giá chứng khoán, cung cầu giả tạo;

     c) Liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường nhằm tạo ra mức giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường;

     d) Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục đặt lệnh mua, bán chứng khoán gây ảnh hưởng lớn đến cung cầu và giá chứng khoán, thao túng giá chứng khoán;

     đ) Đưa ra ý kiến một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phương tiện thông tin đại chúng về một loại chứng khoán, về tổ chức phát hành chứng khoán nhằm tạo ảnh hưởng đến giá của loại chứng khoán đó sau khi đã thực hiện giao dịch và nắm giữ vị thế đối với loại chứng khoán đó;

     e) Sử dụng các phương thức hoặc thực hiện các hành vi giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán.”

 

Có thể thấy rằng hành vi thao túng thị trường chứng khoán có thể là hành vi đơn lẻ hoặc là tổ hợp của nhiều hành vi có tác động xấu, gây ảnh hưởng, lũng đoạn đến thị trường chứng khoán và mục đích của chúng đều nhằm "lũng đoạn" thị trường chứng khoán minh bạch, tạo ra cung cầu giả tạo, thao túng giá, làm ảnh hưởng và thiệt hại cho những cá nhân, tổ chức tham gia thị trường. 

 

Hiện nay hành vi trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi.

     + Đối với mức phạt hành chính: Căn cứ vào Điều 36 Nghị điịnh 156/2020 và Nghị định 128/2021 thì mức phạt tối đa đối với các hành vi này là 03 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân. Ngoài ra là các hình phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ chứng khoán với thời hạn từ 01-03 tháng đối với công ty chứng khoán,...

     + Đối với biện pháp xử lý hình sự: được quy định tại Điều 211 với tội danh Tội thao túng thị trường chứng khoán lên đến 03 hoặc 07 năm tù tùy theo tính chất và mức độ của hành vi.

 

Trên đây là những phân tích về Hành vi thao túng thị trường chứng khoán và các mức xử phạt hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành. Tư vấn Như Ý mong có thể mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, thuế - kế toán và giấy phép hoạt động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua:

        Facebook: www.facebook.com/nhuylawfirm

        Hotline: 0914.39.47.96

        Email: nhuylawfirm@gmail.com

     

 Tác giả bài viết: Mỹ Hồng.