CHO NGƯỜI KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP LÁI XE MƯỢN XE GÂY TAI NẠN CÓ THỂ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

CHO NGƯỜI KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP LÁI XE MƯỢN XE GÂY TAI NẠN CÓ THỂ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

TƯ VẤN NHƯ Ý nhận được một câu hỏi từ một bạn xin được giấu tên với nội dung như sau:

“Em chào anh chị. Vừa qua em có cho em gái của em mượn xe máy để đi học, em ấy đã bị tại nạn giao thông và qua đời, em gái của em chưa có bằng lái xe. Qua camera tại hiện trường cho thấy em gái của em bị một xe máy khác va vào đuôi xe nên té xuống đường và bị một xe ô tô 7 chỗ cán tại làn đường dành cho xe máy. Xe máy va quẹt với em gái em đã bỏ chạy. Tại cơ quan công an, tài xế ô tô 7 chỗ bổi thường cho gia đình em 70 triệu và yêu cầu gia đình em bãi nại nhưng gia đình em không chấp nhận thì bị ông ta đe dọa. Gia đình em có yêu cầu bên công an làm rõ vụ việc lấy lại công bằng cho em gái của em nhưng bên công an không truy tìm người đi xe máy đã va vào xe của em gái của em và cũng có ý không truy cứu trách nhiệm của tài xế ô tô 7 chỗ, còn bảo với em rằng sẽ truy cứu em trách nhiệm hình sự vì tội cho em gái của em mượn xe khi nó chưa có bằng lái xe và gây tai nạn. Gia đình em đang rất đau buồn và áp lực vì vừa mất người thân vừa bị đe dọa, còn em thì phải đối mặt với trách nhiệm hình sự. Mong anh chị giải đáp giúp: Bên công an nói em sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế có đúng hay không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho TƯ VẤN NHƯ Ý. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Thứ nhất, về trách nhiệm của bạn đối với hành vi giao xe gắn máy cho người không có giấy phép lái xe là em gái của bạn để điều khiển:

Theo Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015 đã sửa đổi sung ngày 20/6/2017 quy định:

Điều 264. Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

     a) Làm chết người;

     b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

     c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

     d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

     a) Làm chết 02 người;

     b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

     c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

     a) Làm chết 03 người trở lên;

     b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

     c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.”.

Như vậy, trường hợp cho người khác mượn xe mô tô, xe máy mà biết người mượn xe không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ nhưng vẫn cho mượn, dẫn đến người mượn xe gây tai nạn làm chết người thì người cho mượn xe bị coi là giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu có căn cứ cho rằng, người cho mượn xe không biết người mượn xe không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì không bị coi là giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Nếu hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ mà chưa gây ra thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì chưa cấu thành tội phạm.

 

Theo thông tin bạn cung cấp, trong trường hợp của bạn, em gái bạn không gây thiệt hại về tài sản hay tính mạng của người khác, do đó bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo Điểm đ Khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, điều luật quy định cụ thể như sau:

"Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

     đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng)."

Trên đây là những tư vấn của Tư vấn Như Ý về vấn đề này, rất mong bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, thuế - kế toán và giấy phép hoạt động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua:

        Facebook: www.facebook.com/nhuylawfirm

        Hotline: (028) 2202.89.89 hoặc 0914.39.47.96

        Email: nhuylawfirm@gmail.com

     

 Tác giả bài viết: Ngự Châu.