HỆ QUẢ CỦA VIỆC KÝ TÊN VÀO GIẤY TRẮNG

HỆ QUẢ CỦA VIỆC KÝ TÊN VÀO GIẤY TRẮNG

Hiện nay, các chiêu trò lừa đảo rất tinh vi và có rất nhiều cách khác nhau để lừa đảo, việc lừa người khác ký tên vào một tờ giấy trắng và sau đó điền nội dung vào tờ giấy đã không còn là hình thức lừa đảo xa lạ nhưng vẫn có rất nhiều người bị mắc phải. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định pháp luật về vấn đề này và bảo vệ bạn trước những tình huống như vậy.

 

     1/ Khái niệm thế nào là "hợp đồng"

Căn cứ Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015, "Hợp đồng" được định nghĩa như sau:

“Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Theo đó, khi hai bên đạt được thỏa thuận, nếu thống nhất thể hiện thỏa thuận thông qua hình thức bằng văn bản thì hợp đồng này phải bao gồm các nội dung do các bên thỏa thuận. Đồng thời, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng được nêu tại Điều 401 Bộ luật Dân sự 2015 là từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc Luật liên quan có quy định khác.

Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản hoặc bằng hình thức chấp nhận khác được thể hiện trên văn bản

Việc ký tên trong văn bản, hợp đồng là một trong những điều kiện để hợp đồng có hiệu lực. Do đó, nếu không có thỏa thuận khác, không có quy định khác của Luật liên quan thì hợp đồng bằng văn bản sẽ có hiệu lực khi bên cuối cùng ký tên vào hợp đồng. Vậy khi hợp đồng đã được các bên hoàn tất việc ký kết thì sẽ chính thức có hiệu lực nếu không có thỏa thuận khác, các bên cũng đồng thời phải thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình theo nội dung ghi trong hợp đồng.

Bởi vậy, nếu bị lừa ký vào giấy trắng, người ký sẽ không nắm được nội dung trong hợp đồng là gì nhưng vẫn phải thực hiện quyền, nghĩa vụ trong hợp đồng đó dù nội dung này có thể không đúng với thỏa thuận ban đầu của các bên. Điều này mang đến rủi ro vô cùng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người ký. 

     2/ Xử lý hệ quả

Việc lừa người khác ký vào giấy trắng là hành vi lừa dối khi giao kết giao dịch dân sự. Do đó, giao dịch dân sự của người bị lừa ký vào giấy trắng sẽ trở thành giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015: “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.”

Như vậy, khi ký tên vào giấy trắng mà không biết nội dung tờ giấy ấy thể hiện điều gì thì người bị lừa ký tên có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự này vô hiệu. Nhưng phải chứng minh được bản thân bị lừa dối thì có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Ngược lại, nếu không chứng minh được thì người này phải thực hiện theo giao dịch đã ký kết.

Do đó, trong mọi trường hợp, khi ký vào bất kỳ giấy tờ gì, người ký cũng phải đọc kỹ nội dung, tuyệt đối không ký vào giấy trắng. Không chỉ vậy, người ký cũng nên gạch chéo phần trống giữa và cuối nội dung những giấy tờ mà mình ký kết để người khác không thể chèn thêm nội dung theo ý họ.

 

     Trên đây là vấn đề Tư vấn Như Ý cung cấp đến bạn về việc ký tên vào giấy trắng có hậu quả gì. Xin chân thành cảm ơn Quý bạn đọc theo dõi bài viết!

Nếu có nhu cầu về đăng ký doanh nghiệp, đầu tư, giấy phép hoạt động, thuế - kế toán hay sở hữu trí tuệ, mời Anh Chị liên hệ với chúng tôi thông qua:

     Hotline: 0938.672.724

     Email: nhuylawfirm@gmail.com

     Facebook: www.facebook.com/nhuylawfirm

 

Tác giả bài viết: Trang Linh -