HIẾN, LẤY MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ Ở NGƯỜI SAU KHI CHẾT VÀ HIẾN, LẤY XÁC

HIẾN, LẤY MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ Ở NGƯỜI SAU KHI CHẾT VÀ HIẾN, LẤY XÁC

"Con muốn khi mất đi, những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác."

Đó là câu nói đầy nhân ái và truyền cảm hứng của cô bé chỉ mới 7 tuổi - Hải An. Em mất đi nhưng đã để lại cho người, cho đời nguồn ánh sáng quý giá. Và câu chuyện đó đã chạm đến trái tim hàng triệu người Việt Nam, khơi dậy tình thương giữa những con người với nhau. Có rất nhiều người từ câu chuyện trên đã thay đổi suy nghĩ và đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể, hiến xác, lấy xác của mình sau khi chết để mang lại sự sống cho người khác.

Việc hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác được xem là một quyền cơ bản của mỗi công dân trong xã hội. Mặc dù việc hiến mô, bộ phận cơ thể người là nghĩa cử cao đẹp của con người nhưng lại có nhiều người lợi dụng việc đó để trục lợi. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ những quy định của pháp luật về việc “hiến, lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết và hiến, lấy xác” để hành động của mình được dành cho người xứng đáng, tránh việc bị kẻ xấu trục lợi để làm giàu cho họ.

 

 Điều 35 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Quyền hiến, nhận mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác như sau: 

   1. Cá nhân có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến mô, bộ phận cơ thể, hiến xác của mình sau khi chết vì mục đích chữa bệnh cho người khác hoặc nghiên cứu y học, dược học và các nghiên cứu khoa học khác.

   2. Cá nhân có quyền nhận mô, bộ phận cơ thể của người khác để chữa bệnh cho mình. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, pháp nhân có thẩm quyền về nghiên cứu khoa học có quyền nhận bộ phận cơ thể người, lấy xác để chữa bệnh, thử nghiệm y học, dược học và các nghiên cứu khoa học khác.

   3. Việc hiến, lấy mô, bộ phận cơ thể người, hiến, lấy xác phải tuân thủ theo các điều kiện và được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác và luật khác có liên quan.”

Cụ thể hơn, Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 có quy định:

     1. ĐIỀU KIỆN: Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

     2. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HIẾN MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ Ở NGƯỜI SAU KHI CHẾT:

1. Người có đủ điều kiện có quyền bày tỏ nguyện vọng hiến mô, bộ phận cơ thể của mình sau khi chết với cơ sở y tế.

2. Khi nhận được thông tin của người có nguyện vọng hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết, cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

3. Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có trách nhiệm thông báo cho cơ sở y tế lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người để tiến hành các thủ tục đăng ký cho người hiến.

4. Cơ sở y tế lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người có trách nhiệm sau đây:

a) Trực tiếp gặp người hiến để tư vấn về các thông tin có liên quan đến hiến, lấy mô, bộ phận cơ thể người;

b) Hướng dẫn việc đăng ký hiến theo mẫu đơn; thực hiện việc kiểm tra sức khỏe cho người hiến;

c) Cấp thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết cho người hiến;

d) Báo cáo danh sách người đăng ký hiến đã được cấp thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

     3. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HIẾN XÁC:

1. Người có đủ điều kiện có quyền bày tỏ nguyện vọng hiến xác với cơ sở y tế

2. Cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo cho cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến.

3. Cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến có trách nhiệm sau đây:

a) Trực tiếp gặp người hiến để tư vấn về các thông tin có liên quan về hiến xác;

b) Hướng dẫn việc đăng ký hiến theo mẫu đơn;

c) Cấp thẻ đăng ký hiến xác cho người hiến.

     4. HIỆU LỰC ĐĂNG KÝ: Việc đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết có hiệu lực kể từ khi người đăng ký được cấp thẻ đăng ký hiến.

 

Ngoài ra, việc hiến tặng các bộ phận cơ thể là hoàn toàn tự nguyện. Vì vậy, nếu sau khi đăng ký hiến, lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết và hiến, lấy xác mà người đăng ký muốn thay đổi thì vẫn có thể được thay đổi, hủy bỏ đơn đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết và hiến xác. Cụ thể như sau:

     * THỦ TỤC THAY ĐỔI, HỦY BỎ ĐƠN ĐĂNG KÝ:

1. Người đã đăng ký hiến gửi đơn đề nghị thay đổi hoặc hủy bỏ đến cơ sở y tế hoặc cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến đã tiếp nhận đơn đăng ký hiến.

2. Cơ sở y tế hoặc cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến có trách nhiệm sau đây:

     a) Tiếp nhận đơn thay đổi hoặc hủy bỏ đơn đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết, hiến xác của người đã đăng ký hiến;

     b) Cấp lại thẻ hoặc thu hồi thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết, hiến xác cho người đăng ký hiến nếu người đó đã được cấp thẻ;

     c) Trong thời gian 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đơn, thông báo cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người về việc thay đổi, hủy bỏ đơn đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết.

3. Việc thay đổi hoặc hủy bỏ đơn đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết, hiến xác có hiệu lực kể từ khi cơ sở y tế hoặc cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác của người hiến nhận đơn thay đổi hoặc hủy bỏ đơn đăng ký.

     5. CÁC HÀNH VI BỊ NGHIÊM CẤM:

1. Lấy trộm mô, bộ phận cơ thể người; lấy trộm xác.

2. Ép buộc người khác phải cho mô, bộ phận cơ thể người hoặc lấy mô, bộ phận cơ thể của người không tự nguyện hiến.

3. Mua, bán mô, bộ phận cơ thể người; mua, bán xác.

4. Lấy, ghép, sử dụng, lưu giữ mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại.

5. Lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sống dưới mười tám tuổi.

6. Ghép mô, bộ phận cơ thể của người bị nhiễm bệnh theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

7. Cấy tinh trùng, noãn, phôi giữa những người cùng dòng máu về trực hệ và giữa những người khác giới có họ trong phạm vi ba đời.

8. Quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại.

9. Tiết lộ thông tin, bí mật về người hiến và người được ghép trái với quy định của pháp luật.

10. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm sai lệch kết quả xác định chết não.

Hiến mô, bộ phận cơ thể người là quyền và là hành động, nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn sâu sắc. Hy vọng, trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều sự sống được đem lại từ những hành động cao đẹp và ý nghĩa như trên. Bài viết là sự tổng hợp của Tư vấn Như Ý về vấn đề này, mong rằng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể và hữu ích.

Như Ý hân hạnh đồng hành cùng bạn trên bước đường kinh doanh thuận lợi và hợp pháp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, thuế - kế toán và giấy phép hoạt động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua:

        Facebook: www.facebook.com/nhuylawfirm

        Hotline: (028) 2202.89.89 hoặc 0914.39.47.96

        Email: nhuylawfirm@gmail.com

 

- Tác giả bài viết: Thùy Nhi -