Mất tiền đặt cọc do vi phạm hợp đồng có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN?

Mất tiền đặt cọc do vi phạm hợp đồng có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN?

“Xin chào, tôi có một thắc mắc như sau: Vào khoảng tháng 8/2018, Công ty tôi ở TP. HCM có ký một hợp đồng thuê mặt bằng với ông A, tuy nhiên, do một số trở ngại về tình hình tài chính của Công ty, chúng tôi không thực hiện được hợp đồng này nên bị mất số tiền cọc. Tôi muốn biết số tiền bị mất này có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN hay không? Xin nhờ sự giúp đỡ của Công ty, tôi xin cảm ơn!” Câu hỏi đến từ Email: tritran**2107@gmail.com.

TRẢ LỜI:

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng chúng tôi – Nhu Y Law Firm!

Nhu Y Law Firm đã tiếp nhận thắc mắc của Anh. Căn cứ vào Công văn số 3603/CT-TTHT ngày 24/4/2017 của Cục Thuế TP. HCM, chúng tôi có tư vấn như sau:

Trường hợp Công ty ký hợp đồng thuê mặt bằng, có đặt cọc một khoản tiền giữ chỗ nhưng về sau không thực hiện hợp đồng nên bị mất cọc thì số tiền cọc bị mất được tính vào chi phí hợp lý.

Lưu ý: Hồ sơ hạch toán cần có hợp đồng thuê mặt bằng (quy định rõ việc mất cọc nếu không thực hiện hợp đồng) và chứng từ chi tiền.

Trên đây là tư vấn của Nhu Y Law Firm đối với yêu cầu của Anh. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này hay những vấn đề khác xoay quanh doanh nghiệp, hãy liên hệ chúng tôi qua Website hoặc liên hệ trực tiếp 0914 394 796 để được tư vấn miễn phí. Trân trọng!